Gott pasta gerir allt betra og hér gefur að lita uppskrift sem er algjörlega upp á tíu. Skyldi engan undra enda enginn aukvisi sem á heiðurinn að því.
Hér gefur að líta það sem okkar eini sanni Ragnar Freyr Ingvarsson, betur þekktur sem Læknirinn í eldhúsinu, kallar rigningarpasta. Það þykir okkur ákaflega viðeigandi og okkur grunar að það eigi ófáir eftir að fá sér þennan ljúffenga pastarétt þegar líða fer á vikuna.
Rigningardagar í Reykjavík: Lambapasta með rjómaosti, spergilkáli og ristuðum valhnetum
Hráefnalisti, fyrir fimm
- 400 g lambalærissneiðar
- 250 g íslenskir Flúðasveppir
- 250 g spergilkál
- einn rauðlaukur
- 4 hvítlauksrif
- nokkrar greinar timjan
- 1 msk fersk bergmynta (oreganó)
- 1 lambateningur
- 250 ml vatn
- 1 glas gott rauðvín
- 250 ml rjómi
- 4 msk rjómaostur
- handfylli valhnetur
- parmaostur að vild - helst mikið af honum
- 50 g smjör
- 2-3 msk jómfrúarolía
- Salt og pipar
- 400 g ferskt pasta
- 3 msk jómfrúarolía
- salt
Aðferð:
- Byrjið á því að skera sveppina, laukinn og hvítlaukinn og mýkið á heitri pönnu í bráðnu smjöri. Saltið og piprið og blandið timjan og bergmyntu saman við. Steikið þangað til að eldhúsið ilmar dásamlega.
- Skerið lærissneiðarnar í litla bita og brúnið á pönnunni. Setjið sveppina og laukinn til hliðar - ekki er óvitlaust að láta þá steikjast áfram á pönnunni á meðan þið brúnið kjötið. Gætið þess að setja ekki of mikið af kjöti í einu - annars er hætta á því að þið sjóðið kjötið frekar en að steikja það.
- Setjið svo sem nemur einu vínglasi af ljúffengu víni á pönnuna. Sjóðið það upp og látið það svo sjóða niður um helming áður en vatninu og lambateningnum er bætt saman við. Sjóðið upp og sjóðið niður um helming.
- Þá er komið að því að þykkja sósuna. Það er auðvelt með nokkrum matskeiðum af rjómaosti.
- Og svo rjóma auðvitað. Sjóðið hann einnig upp og síðan niður þangað til að sósan verði þykk og girnileg.
- Ekki gleyma að salta og pipra - og smakka sósuna til.
- Ristið hneturnar á þurri pönnu og saxið svo gróflega niður.
- Sjóðið pasta í miklu af vel söltu vatni. Ég notaði ferskt pasta.
- Ég sauð pastað þangað til að það var "al dente" eða aðeins undir tönn og bætti því svo á pönnuna og hrærði það varlega saman við svo að það væri allt vel hjúpað sósunni. Skreytti með steinselju. Ferskt basil hefði líka verið dásamlegt.
- Raspaði svo ríkulegt magn af parmaosti yfir áður en rétturinn var borinn fram þannig að osturinn náði að bráðna ofan í pastað.
- Hvað sem öllu líður var þetta réttur sem allir í fjölskyldunni gátu snætt með bestu lyst. Ekki skrítið þar sem hráefnin voru öll eins og best verður á kosið.
- Verði ykkur að góðu!
mbl.is/Ragnar Freyr Ingvarsson