Kjúklingaspjót á grillið með guðdómlegri sósu

Ljósmynd/María Gomez

Nú duga ekkert nema lekkerheit og hér erum við með kjúklinaspjót frá spænsku gyðjunni okkar henni Maríu Gomez á Paz.is og ef einhver kanna að galdra fram guðdómlegar freystingar þá er það hún.

„Pinchos de pollo eða kjúklinga grillspjót minnir mig svo mikið á spænska æsku. Júlí og ágúst eru miklir fiesta mánuðir á Spáni, en fiesta þýðir hátíð," segir María um þennan rétt en hann er óheyrilega girnilegur og við hvetjum ykkur til að prófa.

Grillaðir kjúklinga Pinchos með Alioli

Kjúklingaspjót

  • 1000-1200 gr úrbeinuð læri og bringur blandað saman (1 bakki bringur og 1 bakki úrbeinað lærakjöt)
  • 1 dl Caj P BBQ olía Original
  • 1 dl Filippo Berio Extra Virgin ólífuolía
  • 1 msk. síróp að eigin vali, ég notaði Agave
  • 1 msk. nýkreistur sítrónusafi
  • 2 tsk. fínt salt
  • 1/2 tsk. svartur pipar
  • 1 geiralaus hvítlaukur marin eða 4 hvítlauksrif
  • 1 tsk. hvítlauksduft garlic powder (ath ekki hvítlaukssalt)
  • 2 tsk. laukduft onion powder
  • 1 tsk. paprikuduft
  • 1/2 tsk. kóríander malað (ég notaði Pottagaldra, það er eins og brúnt krydd en ekki þurrkuð kryddjurt)
  • 1 tsk. tímian þurrkað
  • 1 tsk. oregano þurrkað
  • 1 tsk. turmerik
  • 1 msk. cumin (ekki sama og Kúmen eins og í kringlum)
  • 1/2 tsk. cayenne pipar
Alioli sósa
  • 2 1/2 dl sólblómaolía eða önnur bragðlítil olía
  • 2 hvítlauksrif eða 1/2 geiralaus hvítlaukur
  • 1 msk. nýkreystur sítrónusafi
  • 1 egg
  • klípa af salti

Aðferð

Kjúklingaspjót

  1. Byrjið á að setja olíurnar í skál og hræra þeim vel saman. Athugið að það þarf að hrista mjög vel Cai P olíuna
  2. Bætið næst sírópinu og sítrónusafanum við og hrærið saman með písk
  3. Svo er að setja öll kryddin út í og hræra vel saman
  4. Skerið næst hverja bringu í 4 bita þversum, ekki skera í litla gúllasbita því þá verður það of þurrt í grillun
  5. Leyfið lærakjötinu að vera eins og það er nema ef bitar eru mjög stórir skerið það þá í tvennt
  6. Setjið nú kjúklingin út í marineringuna og hrærið mjög vel saman
  7. Setjið svo í kæli með álpappír eða filmu yfir í minnst 3 klst, því lengur því betra
  8. Að 3 tímum liðnum eru bitarnir þræddir upp á grillpinna og gott er að hafa smá paprikubita á milli en má sleppa
  9. Grillið svo spjótin í um 30 mínútur, best að gera fyrst niðri yfir eldinum og setja svo á efri hæðina í lokuðu grillinu til að steikist vel í gegn án þess að verði þurrt kjötið

Alioli sósa

  1. Inn á Instagram getið þið séð í highlights aðferðina við að gera alioli, mæli með að þið farið þar inn en það þarf að eiga töfrasprota til að geta gert hana
  2. Setjið í djúpt ílát allt sem á að vera í sósunni, skerið bara hvítlaukinn smátt ofan í þarf ekki að merja
  3. setjið næst töfrasprotann alveg á botninn á ílátinu og ekki hreyfa hann neitt meðan þið byrjið að þeyta
  4. Haldið töfrasprotanum alveg kyrrum og notið meðalhraða. Þið sjáið fljótt hvernig byrjar að myndast hvítt fallega glansandi mayones
  5. Þegar er örlítil olía efst en restin er orðin hvít megið þið ýta sprotanum upp og niður í smá stund
  6. Setjið svo í skál og kælið en gott er að gera sósuna um leið og marineringuna og hafa í kæli jafn lengi
  7. Berið hana svo fram samhliða grillspjótunum

Punktar

Oft er notuð ólivuolía á Spáni í alioli en þá mæli ég með bragðmildri ólífuolíu, alls ekki extra virgin. Í grillspjótinn mæli ég með að þið sleppið akkurat engu af kryddunum og séuð ekki að bæta í þau kryddum heldur, marineringin var alveg fullkomin svona og reynið að fara því 100 % eftir uppskriftinni. Uppskriftin af þessum grillmat er einstaklega góð og mjög svo einföld.

Ljósmynd/María Gomez
Ljósmynd/María Gomez
mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert