Við fáum oft að heyra að grænmeti og ávextir séu það besta fyrir okkur, enda full af vítamínum og andoxunarefnum sem líkaminn kallar á. En ný rannsókn hefur sýnt fram á að kolvetni auka lífslíkur.
Lítríkur matur þykir betri en húðlitað pasta og brauð. Samkvæmt nýrri rannsókn eru þessi matvæli talin auka lífslíkurnar – sem eru góðar fréttir fyrir kolvetnisþyrsta einstaklinga. Rannsóknin var birt í tímaritinu JAMA Internal Medicine þar sem 416.104 karlar og konur tóku þátt í rannsókninni sem varði í heil 16 ár. Að meðaltali fengu þátttakendur 15% af daglegri orku úr próteinum, 40% úr plöntum og 60% voru kjötprótein – ásamt 19% úr mjólkurvörum.
Í ljós kom að þeir sem borðuðu plöntuprótein tengdust minni líkum á að deyja og voru jafnframt lausir við hjarta- og æðasjúkdóma. Enn fremur var sýnt fram á að fyrrgreint tengdist því sérstaklega þegar fólk borðaði brauð, morgunkorn og pasta (allt þetta góða) frekar en kjöt og egg. Eins voru 24% þeirra karlmanna sem skiptu út eggjum fyrir plöntuprótein í minni hættu á að deyja og að sama skapi um 21% kvenna. Þegar kjöti var skipt út lækkaði talan niður í 13% og 15%. Í rannsókninni var tekið tillit til mismunandi lífsstíls fólks sem gæti haft áhrif á heilsu þátttakenda – t.d. reykinga, sykursýki, notkunar vítamína o.s.frv.
Teymið á bak við rannsóknina segir niðurstöðurnar gefa vísbendingar um að það að breyta um mataræði geti haft áhrif á heilsu og lífslíkur. Rannsóknin styður einnig fyrri rannsóknir sem hafa komist að því að það að skipta út próteinum með ákveðnum kolvetnum bæti blóðþrýsting og fitu- og sykurmagn í blóði. Þetta eru mjög góðar fréttir sem eflaust margir hafa beðið eftir.