Hér kemur girnileg uppskrift fyrir þá sem taka þátt í veganúar – einstaklega einföld og góð uppskrift í boði Hildar Rutar. Hún mælir með að stinga bollunum í pítubrauð fyrir krakkana, sem elska réttinn.
Geggjað falafel með tahinisósu
- 1 dós smjörbaunir, 400 g
- 2½ dl frosnar grænar baunir, þíddar
- 1 dl steinselja eða kóríander
- ½ dl spelt
- ½ dl sesamfræ + auka til að velta bollunum upp úr
- 1 hvítlauksrif
- 1 tsk. kummín
- salt og pipar
Meðlæti
- kínóa, eldað eftir leiðbeiningum eða keypt tilbúið
- avókadó
- agúrka
- steinselja eða kóríander
- granatepli, fræ
Sósa
- 3 msk. tahini
- safi úr ½-1 sítrónu
- ca 2 cm ferskur engifer, rifinn
- vatn eftir smekk, til að þynna sósuna
Aðferð:
- Byrjið á því að sigta vatnið frá smjörbaununum og affrystið grænu baunirnar.
- Blandið saman baunum, steinselju eða kóríander, spelti, sesamfræjum, pressuðu hvítlauksrifi, kummíni, salti og pipar í matvinnsluvél þar til þetta er orðið að einhvers konar deigi í útliti.
- Útbúið litlar bollur úr deiginu (ég notaði teskeið) og veltið þeim upp úr sesamfræjum (má sleppa).
- Raðið á smjörpappír í eldfast mót eða á ofnplötu og dreifið ólífuolíu yfir þær.
- Bakið þær í 18-20 mínútur við 200°C eða þar til þær eru orðnar aðeins gylltar.
- Blandið saman í sósuna. Bætið vatni eftir smekk til að þynna hana og hrærið vel.
- Raðið saman í skál eftir smekk: Kínóa, avókadósneiðum, smátt skorinni agúrku, falafelbollum, fræjum úr granatepli, saxaðri steinselju eða kóríander og dreifið sósunni yfir. Einnig gott að bera fram með hummus.
Mbl.is/Hildur Rut Ingimarsdóttir