Hér erum við með dásemdarlauksúpu sem Berglind Hreiðars á Gotteri.is á heiðurinn af.
„Ég man alltaf eftir því að mamma eldaði þessa lauksúpu þegar ég var barn. Ég get ekki sagt að ég hafi verið hrifin af henni á þeim tíma en man alltaf hvað mamma dásamaði þessa súpu og gerir enn. Ég fékk því hjá henni uppskriftina og setti minn brag aðeins á hana eins og gerist þegar maður er að prófa sig áfram með eitthvað í fyrsta skipti í eldhúsinu. Þessi súpa lukkaðist svona líka vel og er hinn fullkomni forréttur eða létt máltíð á undan frekara snarli eða kræsingum með góðum gestum,“ segir Berglind um súpuna.
Ljósmynd/Berglind Hreiðarsdóttir
Lauksúpa uppskrift
Uppskrift dugar í 4-6 litlar skálar (eftir stærð)
- 50 g smjör
- 4 meðalstórir laukar
- 2 hvítlauksrif
- 1 lárviðarlauf
- 4 greinar af fersku timían
- 120 ml rauðvín
- 2 msk. hveiti
- 800 ml nautasoð
- ½ hvítt snittubrauð
- ólífuolía
- rifinn ostur
- salt, pipar og hvítlauksduft
Aðferð:
- Skerið laukinn í þunnar sneiðar, rífið niður hvítlaukinn og steikið báða upp úr smjöri á meðalháum hita ásamt lárviðarlaufi og timían.
- Hrærið reglulega í lauknum og kryddið með salti og pipar, leyfið lauknum að malla í að minnsta kosti 15 mínútur eða þar til hann verður vel mjúkur og fer að karamellíserast.
- Hellið þá rauðvíninu saman við og leyfið suðunni að koma upp að nýju, lækkið aftur hitann og hrærið reglulega þar til rauðvínið er að mestu gufað upp.
- Stráið því næst hveiti yfir rauðvínsleginn laukinn og blandið saman, hellið síðan nautasoðinu yfir, hækkið aftur hitann að suðu og leyfið síðan að malla við lágan hita í að minnsta kosti 15 mínútur áður en þið hitið í litlum skálum.
- Skerið á meðan snittubrauð í um 1 cm þykkar sneiðar, raðið á bökunarplötu, hellið smá ólífuolíu yfir brauðið og kryddið með hvítlauksdufti og salti. Ristið við 200°C í um 10 mínútur eða þar til brauðið er stökkt eins og brauðteningur.
- Lækkið hitann þá niður í 175°C, skiptið súpunni niður í 4-6 skálar, leggið brauð ofan á og stráið osti yfir brauðið, bakið í ofni í 10-15 mínútur eða þar til osturinn fer að gyllast.
- Það er einnig hægt að malla lauksúpuna með smá fyrirvara og síðan setja brauð og ost yfir síðar og hita hana þá.
Ljósmynd/Berglind Hreiðarsdóttir