Finnur Prigge bakari ætlar að bjóða upp á þennan himneska eftirrétt um áramótin eða á nýársdag og mun án efa bera hann fram með stjörnuljósum. Rétturinn ber enska heitið „Baked Alaska“ sem er viðeigandi á þessum tímamótum. Eldur og ís í forgrunni.
Þessi eftirréttur er guðdómlega fallegur.
Ljósmynd/Finnur Prigge
Finnur er meðlimur í landsliði íslenskra bakara og er einstaklega hæfileikaríkur bakari. Hann hefur verið iðinn við að þróa sínar eigin uppskriftir og deila með lesendum á árinu sem er að líða. Sjáið handbragðið hér fyrir neðan:
Það er eins og halastjarnan sé mætt á diskinn.
Ljósmynd/Finnur Prigge
„Baked Alaska“
Hindberjagel
- 450 g frosin hindber
- 100 g sykur
- 3 blöð matarlím
Aðferð:
- Þíðið hindberin.
- Leggið matarlímið í ískalt vatn og setjið til hliðar.
- Setjið hindberin og sykur í pott og hitið að suðu.
- Kreistið matarlím í skál, sigtið hindberjablönduna og blandið saman.
- Setjið í kæli í að minnsta kosti 4 klukkustundir.
- Setjið í blandara eða notið töfrasprota til að mýkja upp gelið.
Möndlu-svampbotnar
- 4 egg
- 150 g sykur
- 120 g hveiti
- 15 g lyftiduft
- 15 g kakó
- 40 g hakkaðar möndlur
Aðferð:
- Hitið ofninn í 220°C og stillið á blástur.
- Þeytið egg og sykur þar til létt og ljóst.
- Hrærið þurrefnin saman í skál og blandið varlega við eggjablönduna.
- Smyrjið deiginu varlega á smjörpappír.
- Bakið í 8-12 mínútur (best að pota í botninn og sjá hvort hann komi upp til baka).
Einfaldasti vanilluísinn
- 500 ml rjómi
- 1 dós niðursoðin mjólk, ( 400 g)
- Vanillu-paste eftir smekk
Aðferð:
- Léttþeytið rjómann.
- Blandið vanilluni og niðursoðnu mjólkinni saman við rjómann í nokkrum hlutum og þeytið.
Ítalskur marens
- 180 g sykur
- 60 g vatn
- 3 eggjahvítur
Aðferð:
- Setjið sykur og vatn í pott og á hellu.
- Þegar suðan kemur upp setjið þið eggjahvíturnar í hrærivél og þeytið.
- Þegar eggjahvíturnar eru orðnar aðeins stífari en raksápa hellið þið sykurvatninu sjóðandi heitu út í í mjórri bunu, á miðlungshraða.
- Þeytið þar til hrærivélarskálin er ekki lengur heit.
Samsetning:
- Setjið matarfilmu í litlar skálar svo auðveldara sé að losa ísinn úr.
- Sprautið ísblöndunni í 2/3 af skálinni.
- Sprautið hindberjageli eftir smekk.
- Skerið út hringi í svampbotninn og þrýstið þeim ofan í ísinn.
- Frystið yfir nótt.
- Gerið ítalskan marens.
- Takið ísinn úr skálunum með því að hvolfa honum á disk.
- Sprautið eða smyrjið ítalska marengnum utan á og brennið með öflugum kveikjara eða gasbrennara.
- Skreytið diskinn með hindberjagelinu.
- Geymið við stofuhita í 10 mínútur áður en þið berið fram.
- Njótið vel og berið jafnvel fram með stjörnuljósi.