Vaxandi áhugi á heimavinnslu

 „Á bilinu 15 til 20 ný fyrirtæki í heimavinnslu eru að hefja rekstur á næstu tveimur árum frá og með haustinu, svo ég viti til. Það er gríðarleg bylgja í gangi,“ segir Árni Jósteinsson, atvinnuráðgjafi hjá Bændasamtökunum. „Og þetta er alls kyns vinnsla, t.d. ostagerð og sláturhús.“

Á Norðurlöndum er vaxandi áhugi á heimavinnslu og m.a. er unnið að því að fjölga smásláturhúsum í samnorrænu verkefni sem Íslendingar taka þátt í. Talsverð vinna og kostnaður fylgir því að koma upp löglegu sláturhúsi. „Það væri því ekki úr vegi fyrir menn að taka sig nokkrir saman,“ segir Guðni Ágústsson, fyrrv. landbúnaðarráðherra. Meginkostnaðurinn liggur í þjónustu dýralæknis og meðferð sláturúrgangs, að sögn Árna, en nú skoða samtökin hvernig megi draga úr þeim kostnaði.

Milliliðalaus viðskipti

„Í upphafi var hugsunin að nýta þá mjólk sem við framleiddum umfram kvóta en þetta óx okkur yfir höfuð strax,“ segir Guðrún Egilsdóttir á Holtseli um ástæður þess að hafin var ísframleiðsla á býlinu. Ísinn er strax farinn að skila arði en á býlinu eru framleiddar um 20 bragðtegundir að jafnaði, auk íss fyrir sykursjúka og ávaxtaíss fyrir fólk með mjólkurofnæmi. Framleiðslan er seld í verslunum í Reykjavík og á Akureyri, m.a. í Nóatúnsbúðunum.

Eldhús og innra eftirlit

„Aðalatriðin eru að það þarf sér eldhús fyrir framleiðsluna, annað en heimiliseldhúsið, en þó eru ekki gerðar neinar sérstakar kröfur til eldhússins sem slíks. Svo þarf að vera innra eftirlit, bæði með hreinlæti staðarins og gæðum vörunnar,“ segir Árni.

Heimavinnslan gerð auðveldari

Þekkirðu til?

Í hnotskurn
mbl.is

Bloggað um fréttina

Fleira áhugavert
Fleira áhugavert