Störfum við fiskvinnslu í Vestmannaeyjum hefur fjölgað á síðustu árum. Mestu munar að hjá Vinnslustöðinni störfuðu á síðasta ári að meðaltali 238 manns við vinnslu á fiski í landi. Fyrir aðeins fjórum árum voru starfsmennirnir 100 færri, eða 138 að meðaltali árið 2008.
Fyrirtækið Godthaab í Nöf hefur fest sig í sessi og þar starfa nú um 80 manns að staðaldri. Fyrr í vikunni var því fagnað að áratugur er liðinn síðan vinnsla á fiski hófst hjá fyrirtækinu með 20 starfsmönnum. Þegar mest er umleikis yfir hásumarið er starfsmannafjöldi fyrirtækjanna enn meiri en að framan greinir.
Í umfjöllun um þessi mál í Morgunblaðinu í dag segir, að ýmsar orsakir liggi að baki fjölgun starfa í fiskvinnslu í Eyjum og víðar. Fyrst og fremst hefur hagstæð gengisþróun fyrir útflutningsgreinar stuðlað að þessari þróun. Fyrirtækin eru samkeppnishæfari en áður með fisk, sem fluttur var óunninn úr landi. Aflamark í ýsu hefur dregist saman og einnig hafa stjórnvöld viljað hamla gegn útflutningi á óunnum fiski og var m.a. sett á 5% útflutningsálag á fisk, sem vigtaður var í höfnum erlendis. Síðast en ekki síst skiptir vinnsla makríls miklu máli í þessu sambandi.
„Í hnotskurn er ástæða meiri vinnslu í landi sú að það er einfaldlega hagkvæmt og fiskvinnslan er samkeppnisfærari en áður,“ segir Sigurgeir Brynjar Kristgeirsson, framkvæmdastjóri Vinnslustöðvarinnar. „Árin 2003 til 2005 talaði ég jafnvel um að leggja landvinnsluna af, þar sem hlutfallslegur launakostnaður hér gerði okkur ósamkeppnisfær við markaði í Evrópu. Nú er þessu öfugt farið og fiskvinnslan hefur eflst á nýjan leik á sama tíma og útgerðin stendur nokkurn veginn í stað.“i.