Notkun skordýraeitursins klórpyrifos (e. Clorpyrifos) er ekki heimil á Íslandi, en efnið finnst í matvælum sem flutt eru til landsins. Þetta staðfestir Ingibjörg Jónsdóttir, fagsviðsstjóri hjá Matvælastofnun í samtali við mbl.is.
Evrópska matvælaöryggisstofnunin (EFSA) tilkynnti 2. ágúst að ekkert neyslumagn efnisins eða skyldum efnum sé öruggt fyrir heilsu manna og að það getur haft skaðleg áhrif á fóstur í móðurkviði.
Dönsk yfirvöld hafa í framhaldinu ákveðið að láta reyna á innflutningsbann þeirra matvæla sem eitrið finnst í, jafnvel innan þeirra viðmiðunargilda sem evrópskar reglur gera ráð fyrir.
Ingibjörg segir að MAST fylgjast með málinu og að markaðsleyfi efnisins á evrópska efnahagssvæðinu renni út fyrsta janúar, en framkvæmdastjórn Evrópusambandsins mun þurfa að taka afstöðu til þess hvort leyfið verði endurnýjað í síðasta lagi í desember.
Spurð hvort leyfilegt sé að flytja inn matvæli þar sem efnið kemur við sögu segir Ingibjörg svo vera og að efnið hafi fundist í matvælum sem eru flutt til landsins.
„Þetta er helst í matvælum með óætt hýði eins og sítrusávextir og bananar,“ segir fagsviðsstjórinn og bendir á aðeins sé heimilt að nota efnið á ákveðin matvæli. Þá dragi það verulega úr áhrifum þess að hýði sé ekki borðað með og bendir hún á að efnið hafi aðeins mælst innan leyfilegra hámarksgilda.
Hvað varðar niðurstöðu rannsókna á áhrifum efnisins er um að ræða uppsöfnuð langtímaáhrif, en ekki er æskilegt að hafa efnið í þeim hluta matvæla sem borðaðar eru, að sögn Ingibjargar. Þá sé niðurstaða EFSA bráðabirgðaniðurstaða og mun MAST fylgjast grannt með framvindu málsins.
Spurð um mögulegar takmarkanir á innflutning þessara vara til Íslands eins og í tilviki Danmerkur, segir hún slíkar ákvarðanir vera undir landbúnaðar- og sjávarútvegsráðuneytinu komið.