Notkun efnisins etýlenoxíðs við framleiðslu sesamfræja á Indlandi hefur leitt til innkallana á fjölda matvara hér á landi.
Undanfarið hefur Matvælastofnun varað við neyslu fjölmargra matvæla, meðal annars hrökkbrauðs og múslís.
„Það er búið að vera rosalega mikið af innköllunum útaf sesamfræjum. Sesamfræ eru notuð í hrökkbrauð, múslí, brauð og allskonar vörur,“ segir Herdís M. Guðjónsdóttir, fagssviðsstjóri innflutnings og innkallana á matvælum hjá Matvælastofnun.
„Það uppgötvaðist nefnilega í haust að Indverjar, sem eru mjög stórir í útflutningi á sesamfræjum, voru að nota ólöglegt varnarefni, etýlenoxíð. Ástæðan fyrir því var að það var mikil salmonellumengun í sesamfræjum, en ef etýlenoxíð er notað er hægt að koma í veg fyrir það, s.s. drepa salmonelluna en nota þá ólöglegt varnarefni,“ segir Herdís.
Etýlenoxíð er meðal annars notað til að sótthreinsa skurðstofur að sögn Herdísar, og er ólöglegt í matvælum í Evrópu. „Þetta er mjög sterkt efni og hættulegt og þess vegna má náttúrulega alls ekki nota það í matvæli,“ segir Herdís.
„Við fáum þessar upplýsingar yfirleitt í gegnum viðvörunarkerfi Evrópu. Þá skoðum við hvort að varan hafi verið flutt til Íslands og við höfum þá í kjölfarið samband við Heilbrigðiseftirlitið,“ segir Herdís.
Verið sé að rannsaka allar vörur sem innihalda sesamfræ innan Evrópu.
„Það er verið að rannsaka allar vörur núna og Indverjar eru alveg á bremsunni, þeir senda engar sendingar núna án þess að rannsaka þær,“ segir Herdís og bætir við að tilkynningum fari nú fækkandi frá því fyrr í vetur.
„Það fer að sjá fyrir endann á þessu. En það er allt saman innkallað, sama hve lítið af sesamfræjum með þessu efni eru notuð í vöruna.“