„Ég baka alltaf vanillukransa fyrir jólin, elska þetta smjör-vanillubragð. Mér finnst þær líka fallegar og jólalegar,“ segir Sigríður Björk Bragadóttir eigandi Salt-eldhús. Sirrý eins og hún er kölluð er mikil stemmingarkona og því eru jólin tekin með trompi á hennar heimili.
„Mamma gerði þær fyrir hver jól, þetta er hennar uppskrift, og mitt hlutverk í jólabakstrinum, þegar ég var lítil, var meðal annars að taka á móti lengjunum sem sprautuðust út úr vélinni, mjög mikilvægt fannst mér. Ég nota hakkavélina sem mamma átti, það tilheyrir og er hluti af stemmingunni. Nú er bara að grafa upp hakkavél hjá afa eða ömmu eða jafnvel gamalli frænku og gera þessar ómótstæðilegu og hefðbundnu kökur.“
Vanillukransar – 80 stk.
250 g hveiti
125 g flórsykur
100 g möndlur, malaðar fínt
1 vanillustöng
2-3 tsk. vanillusykur
250 g kalt smjör, skorið í litla bita
Hitið ofninn í 185°C.
Skerið vanillustöngina í tvennt og skafið kornin innan úr.
Blandið saman hveiti, flórsykri, möluðum möndlum, kornum úr vanillustöng og vanillusykri.
Myljið smjörið saman við deigið með höndunum eða í hrærivél með hrærara.
Hnoðið deigið þar til það er sprungulaust, kælið.
Leggið bökunarpappír á tvær bökunarplötur.
Sprautið lengjur með stjörnumynstrinu á hakkavélinni og skerið eða klípið það í lengjur.
Formið kransa og raðið á bökunarplötuna, þær renna nær ekkert út þannig að það má raða nokkuð þétt.
Bakið í 8 mín. eða þar til fallega gullnar á litinn.