Margir vilja meina (og ég er ein þeirra) að sósan sé meginuppistaðan í máltíðinni. Þá ekki síst hátíðarmatnum þar sem kjötmeti á það til að vera ráðandi.
Hér er uppskrift að uppáhaldssósu Maríu Gomez á Paz.is en hún segist afar fastheldin þegar kemur að sósum og vilji hafa sósuna þykka með miklu magni af sveppum.
Jólasveppasósa með timian
- 250 gr. ferskir sveppir
- 15 gr. smjör til steikingar á sveppunum
- ½ tsk. salt á sveppina
- 95 gr. smjör
- 1 ½ dl hveiti
- 8 dl soðið vatn
- 10 dl nýmjólk
- 1 ¼ sveppasoðteningur
- 1 svínasoðsteningur (ef þið eruð með svínakjöt, lamb, villibráð eða önd, ef þið eruð með þannig kjöt)
- 1 pakki Toro-sveppasósa (bara nota dufið ekki gera sósu úr henni)
- 1 pakki Toro-rauðvínssósa (bara duft beint úr pakka ekki tilbúna)
- 1 msk. sykur
- 1 msk. rifsberjahlaup
- 1 tsk. þurrkað timian
- ½ tsk. borðsalt
- Svartur pipar
- 1 dl rjómi
Aðferð
- Skerið sveppina í þunnar sneiðar og steikið með 15 gr. af smjöri og ½ tsk. af salti þar til þeir eru orðnir vel brúnir (athugið sjóða aðeins fyrst en byrja svo að taka á sig lit )
- Setjið til hliðar og bræðið næst 95 gr. smjör í potti
- Bætið hveiti út í brætt smjörið og hrærið vel og leyfið að sjóða í 1 mínútu svo hveitibragðið fari.
- Bætið næst soðna vatninu út í, soðteningum og báðum súpupökkunum þ.e. bara duftinu beint úr pakkanum en það er notað sem kraftur.
- Saltið næst með 1/2 tsk. salti og piprið og setjið sykur og rifsberjahlaup út í.
- Látið ná suðu og bætið þá mjólkinni og rjómanum út í ásamt sveppunum og hrærið vel í.
- Látið svo sjóða við vægan hita og hrærið í af og til í a.m.k. 30-40 mínútur.