Smurðar samlokur sem eru í boði á sölustöðum víða um land eru ekki lengur allar smurðar hérlendis, en innflutningsfyrirtækið Danól hefur síðan í byrjun árs flutt inn smurðar samlokur frá Litháen. Samlokurnar, sem eru frá merkinu Food on Foot, koma til landsins frosnar.
Friðrik Árnason, eigandi Hótel Breiðdalsvíkur, vakti athygli á samlokunum á Facebook-síðu sinni. Hann segist hafa orðið fyrir vonbrigðum að sjá samlokurnar seldar í söluskála á Suðurlandi, meðal annars vegna umhverfissjónarmiða.
Þá brá honum enn frekar þegar hann sá að innflutta samlokan var helmingi ódýrari en samlokan sem er smurð staðnum með sama áleggi. Mbl.is hafði samband við umræddan söluskála en starfsmaður sagði erlendu samlokurnar kosta hið sama og þær íslensku.
María Jóna Samúelsdóttir, framkvæmdastjóri Danól, segir í skriflegu svari til mbl.is að gæði samlokanna séu mikil og viðbrögðin við þeim verið góð.
Spurð hvað gæti mögulega valdið því að erlendu samlokurnar séu ódýrari en þær íslensku segir María Jóna:
„Við getum að sjálfsögðu ekki svarað fyrir verðlagningu annarra aðila, en Danól býr að góðu viðskiptasambandi við birgjann, sem að sjálfsögðu er að auki að framleiða fyrir mun stærri markaði en þann íslenska og í því tilfelli njóta neytendur hér á landi stærðarhagkvæmni.“
Hvernig kemur það til að þið ákveðið að flytja inn samlokur frá Litháen?
„Danól er í góðu viðskiptasambandi við þarlendan birgi sem sérhæfir sig í brauðvörum og sætabrauði og hefur mikið úrval. Gæðin eru mikil og íslenskir veitingasalar hafa leitað eftir lausnum sem þessum, þar sem hagstætt verð, gæði og einfaldleiki í framreiðslu fara saman. Fyrir viðskiptavini okkar felst í þessu að auki mikil tímasparnaður, auk sparnaðar við birgðahald, geymslu og innkaup frá fjölda smærri aðila.“
Seljið þið mikið af svona samlokum og hvert þá helst?
„Við erum ánægð við viðbrögð markaðarins við þessum vörum, en helstu viðskiptavinir eru veitingasalar á landsbyggðinni, oft fjarri byggðakjörnum, sem sjá að hagstætt verð, gæði vöru og einfaldleiki í framreiðslu fara saman.“